Chứng khoán Mỹ bất ngờ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày 25/6, dẫn đầu đà giảm là cổ phiếu nhóm công nghệ, sau khi những nhận định của các quan chức hàng đầu từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ảnh hưởng đến tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về việc hạ lãi suất.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 179,32 điểm, ghi nhận đà giảm mạnh nhất trong một phiên kể từ ngày 31/5, còn 26.548,22 điểm. S&P 500 sụt 0,95%, chốt phiên với 2.917,38 điểm. Nasdaq Composite mất 1,5%, còn 7.884,72 điểm.

Lĩnh vực công nghệ của S&P 500 giảm tới 1,8%, do cổ phiếu của Microsoft “bay” hơn 3%. Cổ phiếu của công ty này giảm điểm sau sau một nhà phân tích của Jefferies dấy lên những lo ngại về dịch vụ đám mây Azure và sự thành công trước đối thủ Amazon Web Services. Adobe, Autodesk và Lam Research cũng đóng cửa giảm ít nhất 3%.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết ngân hàng trung ương đang đánh giá xem liệu những bất ổn kinh tế hiện nay có đòi hỏi phải hạ lãi suất hay không. Ông lưu ý rằng Fed sẽ có cách tiếp cận “chờ đợi và theo dõi” về những thay đổi của nền kinh tế hiện nay đang diễn ra nhanh như thế nào. Ngân hàng trung ương cũng tin rằng lạm phát của Mỹ sẽ trở lại mức 2%, dù với tốc độ chậm hơn dự kiến. Ông Powell cho biết Fed vẫn độc lập với “các lợi ích chính trị ngắn hạn.”

James Bullard, Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, đã “dội gáo nước lạnh” vào ý tưởng hạ nửa điểm lãi suất trước khi những nhận định của ông Powell đưa ra. Phát biểu trên Bloomberg TV, ông Bullard nói: “Tôi nghĩ rằng 50 điểm cơ bản sẽ là quá mức.” Ông là thành viên duy nhất của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) không đồng ý với quyết định của Fed trong cuộc họp tuần trước

Thị trường dự báo khả năng 100% Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 7 tới, theo dữ liệu từ CME Tool, kể từ cuộc họp của Fed hồi tuần trước. Cơ quan này cho biết sẽ có hành động “thích hợp” để duy trì tăng trưởng kinh tế Mỹ. Những nhận định này đã mang đến tâm lý lạc quan về khả năng hạ lãi suất trong tháng 7.

Những nhận định của ông Bullard và Powell đã đẩy tâm lý tiêu cực thêm phần nặng nề, vốn đã bị khơi dậy bởi chỉ số niềm tin người tiêu dùng thấp nhất trong 1,5 năm qua. Conference Board cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng giảm xuống 121,5 – chạm mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017. Các nhà kinh tế học được Refinitv thăm dò dự báo con số này là 131,1. Conference Board chỉ ra rằng căng thẳng thương mại là nguyên nhân chủ yếu.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tuần này. Theo Bloomberg, các quan chức Mỹ đã khiến thị trường thất vọng về cuộc họp khi khẳng định Mỹ sẽ không thay đổi lập trường về việc Trung Quốc phải thực hiện những cải cách kinh tế quan trọng.

XEM THÊM >>>  Cổ phiếu công nghệ chịu áp lực, chứng khoán Mỹ giao dịch trong sắc đỏ
Topics #chiến tranh thương mại #chứng khoán #chứng khoán mỹ #cổ phếu công nghệ #cổ phiếu mỹ #Dow Jones