Sau sắc lệnh trên, cổ phiếu của những công ty hàng đầu Trung Quốc như China Mobile và China Telecom đã giảm điểm khá mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh mà theo đó cấm các doanh nghiệp đầu tư vào những công ty Trung Quốc thuộc sở hữu hoặc được kiểm soát bởi quân đội nước này. Đây là động thái mới nhất của Nhà Trắng trong nỗ lực gây áp lực buộc Bắc Kinh chấm dứt thứ mà ông Trump miêu tả là những hành động kinh doanh không công bằng.

Theo sắc lệnh hành pháp được ký hôm qua (12/11), Trung Quốc “ngày càng lợi dụng” nguồn vốn của Mỹ cho việc “phát triển và hiện đại hóa quân đội, cơ quan tình báo…”, do đó trở thành mối đe dọa đối với Mỹ.

Sau khi đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào đầu năm nay, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi đáng kể. Ông Trump nhiều lần đe dọa sẽ trừng phạt Bắc Kinh vì dịch bệnh cũng như các vấn đề liên quan đến Hồng Kông và cộng đồng người Hồi giáo thiểu số ở Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc cũng đe dọa sẽ trả đũa, tung ra 1 danh sách đen các công ty Mỹ mà nước này sẽ nhắm tới.

Sau sắc lệnh trên, cổ phiếu của những công ty hàng đầu Trung Quốc như China Mobile và China Telecom đã giảm điểm khá mạnh. Theo sắc lệnh này, các quỹ đầu tư, quỹ hưu trí của Mỹ sẽ bị cấm mua và bán cổ phiếu của 31 công ty Trung Quốc mà Lầu năm góc cho là có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

XEM THÊM >>>  Giới triệu phú Mỹ 'vung tiền' đầu tư chứng khoán như thể bong bóng thị trường đang cận kề

Nằm trong danh sách, cổ phiếu của China giảm 5,8% khi sàn Hồng Kông vừa mở cửa, mức giảm mạnh nhất trong gần 8 tháng. Cổ phiếu của China Telecom mất 4,8%.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, cho phép có 1 khoảng thời gian để các công ty đầu tư và quỹ hưu trí Mỹ thoái vốn khỏi các công ty nằm trong danh sách bị cấm. Nếu như danh sách được bổ sung thêm trong tương lai, các nhà đầu tư Mỹ sẽ có thời hạn 60 ngày để thoái vốn kể từ khi có thông báo.

An Nguyên

Theo Tổ Quốc

Topics #thị trường chứng khoán mỹ